Sự nảy mầm hạt giống phụ thuộc vào cả điều kiện bên trong lẫn bên ngoài. Những nhân tố bên ngoài quan trọng nhất bao gồm: nhiệt độ, nước, ôxy, và đôi khi là ánh sáng hay bóng tối. Yếu tố bên trong quyết định sự nảy mầm là hạt giống có thực sự khỏe, có đa dạng và liên kết được với điều kiện sinh thái hay không.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng:

Cây mít ruột đỏ

Cây mít ruột đỏ

Tỷ lệ một hạt giống nảy mầm là 28%

Tỷ lệ một mầm con phát triển thành cây con trong điều kiện khí hậu thuận lợi là 37%

Tỷ lệ cây con phát triển thành cây giống khỏe mạnh là 42%

Tỷ lệ cây giống phát triển thành cây trưởng thành là 85%

Trung bình một người trồng cây từ hạt tiêu tốn gần 3 tháng chăm sóc 1 gói hạt giống trong khi tỷ lệ 1 gói hạt giống phát triển chỉ được 3 cây con (ngoại trừ rau sạch)

NHƯ VẬY, TRỒNG CÂY TỪ HẠT VỪA TIÊU TỐN CÔNG SỨC, THỜI GIAN VÀ TIỀN BẠC CỦA BẠN. TẠI SAO KHÔNG MUA CÂY CON?

TRỒNG MÍT RUỘT ĐỎ CÓ KHÓ KHÔNG?

Mít ruột đỏ tuy là giống ngoại nhập nhưng cũng là giống cây nhiệt đới nên rất dễ trồng. Chỉ cần đảm bảo tưới tiêu hợp lý, mít ruột đỏ sẽ bắt đầu cho trái sau một thời gian nhất định

TRỒNG BAO LÂU THÌ CÓ TRÁI?

Mít ruột đỏ tại shop là cây ngoại nhập với sức sống và phát triển mạnh mẽ. Cây ra trái nhanh hơn cây mít thường của Việt Nam. Trung bình cây giống mít ruột đỏ của shop bắt đầu cho trái chỉ sau 18 tháng trồng (trong khi mít VN từ 2-3 năm mới có trái)

CÁCH TRỒNG CÂY MÍT RUỘT ĐỎ

Cách chăm sóc mít ruột đỏ không quá cầu kỳ và mất thời gian do đây là cây lâu năm. Nhưng những tháng đầu tiên khi trồng cần đảm bảo đủ nước tưới, làm sạch cỏ.

Việc bón phân cực kỳ quan trọng sẽ giúp cây đủ dinh dưỡng nuôi cây và quả lâu dài. Do đó, khi trồng mít ruột đỏ được khoảng 1 năm cần bón phân 1 lần bằng nước phân chuồng hoai. (Phân chuồng là hỗn hợp chủ yếu của: phân, nước tiểu gia súc và chất độn.)
Khi cây được khoảng 2 – 3 năm tuổi tiếp tục bón 30 – 50 kg phân chuồng hoai; 0,5 – 1kg lân; 0 , 3 – 0 5kg kali. Cho tới khi cây từ 4 năm tuổi trở lên bón tăng lượng phân.

Kỹ thuật tỉa cành và phòng bệnh

Trồng cây mít ruột đỏ cũng cần phải tỉa các cành tăm, cành sâu bệnh giúp cây thông thoáng. Ngoài ra việc tỉa bới quả xấu, quả sâu bệnh, quả nhỏ và cả những quả bình thường cho mật độ quả phù hợp với từng cây.

Trồng mít ruột đỏ ngoài các loại rệp sáp, rầy mền, ruồi đục quả, sâu đục thân, ở mít có sâu đục quả, ấu trùng đục lỗ tiếp giáp giữa quả với nhau. Để phòng trừ sâu bệnh cần phun các loại thuốc như trêbon, shespa 25EC…

ĐẶC ĐIỂM CÂY MÍT RUỘT ĐỎ

Cây mít ruột đỏ giá rẻ

Cây mít ruột đỏ giá rẻ

Mít ruột đỏ là giống mít với múi màu cam đậm lạ mắt, múi mít dày, càng để lâu, mít càng đỏ và ngọt, múi mít cũng mềm hơn, ít xơ, giòn, ráo, vị ngọt đậm và thơm mát.

Mít ruột đỏ được trồng nhiều ở Cần Thơ, miệt vườn miền Tây. Nhưng thực chất giống mít này xuất xứ ở Malaysia, Thái Lan và mới chỉ về Việt Nam cách đây vài năm.

Điều đặt biệt của cây mít ruột đỏ là cây luôn cho trái quanh năm vì thế năng suất của loại mít này cũng khá cao. Trung bình mỗi trái nặng 10kg, nếu trồng và chăm sóc tốt, có thể lên đến 15 – 17kg với giá bán trên thị trường hiện nay khá cao từ 170.000 – 200.000đ /1 kg

Hơn nữa, mít ruột đỏ là giống mít cho thu hoạch sớm, từ 16 đến 18 tháng là đã cho thu hoạch.

Theo đánh giá của nhiều người giống mít lạ này khi ăn vào có mùi thơm như mùi dầu chuối, độ ngọt thanh, cùi dày và dai. Ban đầu mít có màu cam đậm, múi mít dầy, dai, càng để lâu mít càng đỏ và ngọt hơn hẳn.

GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG

Mít ruột đỏ có tác dụng cực kỳ tốt trong việc hạn chế nguy cơ mắc bệnh máu trắng vì trong loại quả này chứa rất nhiều lignans, isoflavones và saponins có khả năng kháng tế bào ung thư.

Ngoài ra, loại mít này còn có tác dụng phòng bệnh truyền nhiễm bởi trong mít ruột đỏ chứa vitamin C có thể làm tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Mít này còn giúp ngăn ngừa bệnh viêm loét dạ dày. Mít có tác dụng cải thiện hệ thuống tiêu hóa, ngăn ngừa các bệnh dạ dày, táo bón,…

Ổn định huyết áp vì lượng kali trong mít sẽ duy trì huyết áp, ngăn ngừa các cơn đau tim, đột quỵ. Các nghiên cứu khoa học cho thấy mít rất có lợi cho bệnh nhân hen suyễn.